Saturday, November 27, 2010

[à¹à¸à¹à¸à¸à¹à¸à¸à¹à¸à¹à¸] Casablanca[1942]-à¹à¸à¹à¸à¸à¹à¸à¹à¸à¹à¸à¸à¹à¸à¹à¸à¹à¸à¸à¹à¸à¸à¹à¸à¹à¸à¸à¹à¸à¹à¸à¹à¸à¹à¸à¹à¸à¸à¹à¸à¸à¹à¸à¸à¹à¸à¹à¸à¹à¸à¹à¸à¸à¹à¸à¸à¹à¸à¹à¸à¸à¹à¸-[DVD5] [Master]-[Soundtrack à¹à¸à¹à¸à¸à¹à¸à¸à¹à¸à¸à¹à¸à¸à¹à¸à¸à¹à¸à¹à¸à¹à¸à¸]-à¹à¸à¸à¹à¸à¸à¹à¸à¸à¹à¸à¸à¹à¸à¸à¹à¸à¹à¸à¹à¸à¹à¸à¸à¹à¸à¸à¹à¸à¹à¸à¸à¹à¸à¹à¸à¸à¹à¸à¹à¸à¹à¸à¹à¸à¹à¸à¸à¹à¸à¹à¸à¹à¸à¸à¹à¸à¸à¹à¸à¸à¹à¸à¸à¹à¸à¸à¹à¸à¹à¸à¹à¸à¸à¹à¸à¸à¹à¸ชื่อไทย คาซาบลังกา


ชื่ออื่นๆ Everybody Comes to Rick s

ประเภท Drama / Romance

เรตภาพยนตร์ PG

ปีที่เข้าฉาย 1942

ความยาว 102 นาทีกำกับโดย Michael Curtiz

เขียนโดย Murray Burnett  ,   Joan Alison  ,   Julius J. Epstein  ,   Philip G. Epstein  ,   Howard Koch  ,   Casey Robinson

นำแสดงโดย Humphrey Bogart  ,   Ingrid Bergman  ,   Paul Henreid  ,   Claude Rainsสร้างโดย USA


เรื่องย่อ

ความหวังเดียวของ วิคเตอร์ หัวหน้าขบวนการเสรีชาวเช็ค ผู้มีชื่ออยู่ในบัญชีของนาซีอยู่ที่ ริค ชายอเมริกันผู้เคยเป็นคนรักเก่าของ เอลซ่า ภรรยาของวิคเตอร์ ดังนั้นเมื่อเอลซ่ามาขอความช่วยเหลือจากริคโดยเอาตัวเธอเข้าแลก ริคจึงต้องตัดสินใจครั้งสำคัญ ...เรื่องย่อเพิ่มเติม....ในภาวะที่ผู้คนต่างพากันถวิลหาความรักจากใครสักคน และเฝ้ามองคนที่เขามีคู่อยู่ด้วยหลายอารมณ์หลากความรู้สึกอย่างในปัจจุบัน บ้างอิจฉา บ้างเหงา และบ้างก็ฝันถึงความรักที่อยากจะให้เกิดขึ้นกับตัวเองการ ดูหนังก็เสมือนเป็นช่องทางหนึ่งที่เราจะมองหารูปแบบของเลิฟสตอรี่ที่เราเฝ้า คิดถึง หลายคนอยากมีรักแท้แบบแจ็คกับโรสใน Titanic ขณะที่บางคนก็ชอบเรื่องราวของความรักใน Love Actually และในขณะเดียวกันกับที่บางคนก็ชอบการพลัดพรากจากกันอย่างใน “Casablanca”หนัง ในปี 1943 เรื่องนี้เล่าเรื่องราวความรักที่ยากจะลืมเลือนของ “ริค” เจ้าของไนท์คลับใน Casablanca กับ “เอลซ่า” ทั้งคู่เลิกรากันไป แต่แล้วฝ่ายหญิงก็กลับมาหาฝ่ายชายเพื่อขอให้เขาช่วยเรื่องจดหมายรับรองสามี ของหล่อนซึ่งเป็นหัวหน้าผู้ต่อต้านเยอรมันในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อให้เขาสามารถออกไปจากเมืองแห่งนี้และสามารถทำการต่อต้านนาซีได้ต่อไป ริค�! �ูกบีบให้อยู่ตรงกลางระหว่างความรักและความถูกต้อง เขาต้องต้องเลือกระหว่างหญิงสาวอันเป็นที่รักหรือทำสิ่งที่ถูกที่ควรเพื่อ ช่วยสามีของหล่อนผลงานการกำกับของไมเคิล เคอร์ติซ เรื่อง นี้นำแสดงโดยฮัมฟรีย์ โบการ์ทและอิงกริด เบิร์กแมน ซึ่งบทบาทของนักแสดงนำทั้งคู่ก็ยังคงติดตาตรึงใจผู้ชมมาจนถึงปัจจุบัน ฮัมฟรีย์ โบการ์ทอาจจะไม่ใช่นักแสดงที่ดีที่สุด แต่เราคงจะจินตนาการไม่ออกว่าถ้าให้คนอื่นมาเล่นบทของริคแล้ว เขาจะทำได้ดีอย่างที่โบการ์ททำหรือไม่เรื่องรักระหว่างริคและเอลซ่า ทำให้หนังมีความน่าสนใจ ชายหนุ่มก็มีบาดแผลร้ายแรงในใจและพยายามจะหลีกหนีจากความเจ็บปวดนั้น หญิงสาวก็พยายามลืมความรักครั้งเก่าและทำใจให้สงบเพื่อซื่อสัตย์ต่อสามีตน เอง ดูภายนอกคล้ายกับว่าความรักของทั้งคู่จะมอดดับสนิท แต่เมื่อมองให้ลึกลงไปแล้วเราก็ยังจะเห็นไฟรักที่ลุกโชนอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเราสามารถที่จะสัมผัสได�! ��จากการแสดงอันยอดเยี่ยมของทั้งคู่หนัง ออกฉายรอบปฐมทัศน์เมื่อปี 1942 แต่ฉายให้ผู้ชมโดยทั่วไปได้ชมกันเมื่อปี 1943 ซึ่งเป็นช่วงเดียวกันกับที่กำลังมีการประชุมเรื่อง “Casablanca Conference” ซึ่งเป็นการประชุมกันระหว่างวินสตัน เชอร์ชิลล์ และธีโอดอร์ รูสเวลต์ ผู้นำของสหรัฐอเมริกาและอังกฤษในขณะนั้น หนังทำเงินได้พอสมควรและติดอันดับที่ 7 ของหนังทำเงินสูงสุดในปีที่ออกฉายด้วยรายรับ 3 ล้าน 5 แสนดอลล่าร์ส�! ��รัฐ เรียกว่าเป็นหนังทำเงินเรื่องหนึ่งในยุคนั้นตัวหนังสามารถคว้า รางวัลออสการ์มาครองได้ 3 สาขาทั้งบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ผู้กำกับยอดเยี่ยม และภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ได้รับการโหวตจาก American Film Institute ให้เป็นหนังรักที่หวานที่สุดตลอดกาลและเป็นอันดับที่ 2 ในฐานะหนังที่ดีที่สุดที่เคยสร้างมาเหนือไปจากนี้สมาคมนักเขียน แห่งอเมริกา (Writers Guild of America หรือ WGA) ได้ยกให้บทหนังเรื่องนี้เป็นบทภาพยนตร์ที่ดีที่สุดตลอดกาลซึ่งเป็นผลงานการ เขียนร่วมกันของ 3 นักเขียน คือ ฝาแฝด จูเลียส เจ. และฟิลลิป จี. เอบสไตน์ กับโฮเวิร์ด โค้ชในการจัดอันดับ 100 Movie Quote of All Time ของ American Film Institute มีบทพูดจากหนังเรื่องนี้ถึง 6 ประโยคที่ได้รับการคัดเลือก โดยบทที่ริคพูดกับเอลซ่าว่า “Here’s looking at you  ,  kid” ติดอยู่ในอับดับที่ 5

แต่คำพูดที่ผู้ชมภาพยนตร์จำได้แม่นจาก หนังเรื่องนี้นั้นกลับเป็นประโยคที่ว่า "Play it   ,  Sam. Play As Time Goes By " ซึ่งเอลซ่าพูดกับแซมนักร้องในไนท์คลับให้เล่นเพลงที่หล่อนและริคเคยมีความ หลังต่อกันอีกครั้ง และเมื่อหนังออกฉาย เพลง “As Time Goes By” ก็ฮิตติดชาร์ทเพลงยอดนิยมถึง 21 สัปดาห์ติดต่อกันCasablanca เป็นหนังสำหรับผู้รักการดูหนังทุกคนที่ชอบการจบแบบคาดเดาไม่ได้ เหมาะสำหรับทุกคนที่มีรักและเคยสูญเสียความรัก “Citizen Kane” อาจจะเป็นหนังที่ดีที่สุด แต่ “Casablanca” กลับเป็นหนังที่ถูกคนดูรักมากกว่าอย่างไม่ต้องสงสัย8.8/10 (171  ,  670 votes)http://www.imdb.com/title/tt0034583/ขอบคุณที่มาข้อมูลหนัง

http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=vlardie&month=11-2006&date=07&group=1&gblog=2Credit : คุณ Librae เว็บเพื่อนบ้าน ขอบคุณมากครับ


http://www.thailandtorrent.com/

No comments: