Friday, December 3, 2010

Torrent id: 222332

*The Weavers reunion at Carnegie Hall 1963 (Gold Limited Edition)* - พิเศษ! แผ่นขึ้นหิ้งหายาก สุดยอดงานบันทึกสด วง folk แห่งศตวรรษ เสียงดีที่สุด ต้องแผ่นทองโดย Douge Sax และค่าย Analog Production.

-----------------------------------------------------------------------

ขอบคุณ บทความคุณ Aoe Patranica  (car audio online.net) - 6 พ.ค. 2550

         ค่ำคืนของวันที่  2  และ  3  พฤษภาคม  ปี  1963...ประวัติศาสตร์อีกหน้าหนึ่งของคาร์เนกี้  ฮอลล์    (Carnegie  Hall)   เมื่อเดอะ  วีเวอร์ส  (The  Weavers)  หนึ่งใน  "ตำนาน"  เพลงโฟล์คของอเมริกา  ได้รวมตัวกันกลับมาแสดงคอนเสิร์ตอีกครั้งหนึ่ง  เนื่องในวาระครบรอบ  15  ปี  ของการกำเนิดวง  เดอะ  วีเวอร์สขึ้นมา

         เดอะ  วีเวอร์  เป็นวงดนตรีโฟล์คที่เป็นที่ยอมรับ  และได้รับความนิยมจากนักฟังเพลงโฟล์คมานานนับหลายสิบปี  มีศิลปินผลัดเปลี่ยนเวียนเข้ามาเป็นสมาชิกของวงตามวาระและช่วงเวลา  ถึงแม้จะมีการสับเปลี่ยนหมุนของสมาชิก  แต่ความเป็นเดอะ  วีเวอร์ส  ที่เปรียบเสมือนกับ  "ทองแท้"  ที่ไม่เคยรู้จักร้อนและหลอมละลายไปจากความทรงจำของแฟน�! �พลง  ก็ยังคงมีแฟนเพลงทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ติดตามผลงานของพวกเขาเสมอ  แม้ในเวลาต่อมาจะประกาศยุบวงไปก็ตาม

         การกลับมารวมกันใหม่และเปิดการแสดงที่คาร์เนกี้  ฮอลล์ในครั้งนี้  เพื่อไม่ให้อีกหน้าหนึ่งของประวัติศาสตร์ถูกลบเลือนหายไปจากความทรงจำ  ทางสังกัดแวนการ์ด  เรคคอร์ด  ก็เลยรับหน้าเสื่อเป็นผู้บันทึกเสียงเก็บความทรงจำต่างๆของคอนเสิร์ตครั้งนี้เอาไว้  เพื่อให้แฟนเพลงได้ระลึกถึง  เดอะ  วีเวอร์  วงดนตรีโฟล์คซองที่ดีที่สุดอีกว! งหนึ่งของอเมริกา

         ก่อนที่จะเปิดการแสดงคอนเสิร์ตในครั้งนี้  ที่กำหนดเอาไว้ในวันที่  2  และ  3  พฤษภาคม  1963  เดอะ  วีเวอร์ได้รวมตัวกันก่อนเมื่อเดือนมกราคม  1963  ที่นิวยอร์ค  เพื่อหารือเกี่ยวกับการแสดงคอนเสิร์ตเนื่องในวาระครบรอบ  15  ปีของการก่อตั้งวง  ซึ่งสมาชิกของวงมากันครบครันทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่  เช่นลี  เฮย์ส  (Lee  Hays)  นักร้องนำ, &nb! sp;รอนนี่  กิลเบิร์ต  (Ronnie  Gilbert)  นักร้องหญิงคนเดียวของวง,  เฟรด  เฮลเลอร์แมน  (Fred  Hellerman)  มือกีตาร์,  แฟรงค์  เฮมิลตัน  (Frank  Hamilton)  มือแบนโจ,  พีท  ซีเกอร์  (Pete  Seeger)  มือกีตาร์,  อีริค  ดาร์ลิ่ง  (Erik  Darling)  เล่นเพอร์คัสชั่น  และเบอร์นี่  ครอส  (Bernie  Crause)  เล่นกีตาร์  นอกจากนั้นก็ยังมีโทชิ  ซีเกอร์  (Toshi  Seeger)  ภรรยาของพีท  ซีเกอร์  ซึ่งเป็�! �ผู้จัดการคนแรกของวงม�! ��ช่ วยดูแลประสานงานในเรื่องต่างๆ  โดยมีฮาร์โรล  เลเวลธาน  (Harold  Leventhal)  เป็นโปรดิวเซอร์ในการแสดงหนนี้

         ในอัลบั้มชุดนี้  มีอยู่ทั้งหมด  14  เพลง  และทุกเพลงที่เดอะ  วีเวอร์ส นำมาเล่นนั้น  เป็นเพลงโฟล์คที่มีจังหวะ-ทำนองที่เรียบง่าย  แต่มีสีสันเติมแต่งให้ชวนติดตามอยู่ทุกเพลง  เป็นเพลงที่ฟังง่าย  และจะเป็นเพลงที่คุ้นหูกันดี  เช่น  When  The  Saints  Go  Marching In,  If  I  Had  A  Hammer  หรือเพลง  Guantanamera  ที่ถูกนำมาร้องกันหลายเวอร์ชั่น ..

         ทำไมคุณภาพเสียงของแผ่นนี้  ถึงถูกออดิโอไฟล์กล่าวถึงกันมาก  ทั้งที่เวลาก็ได้ล่วงเลยมานานกว่า  20  ปีแล้วก็ตาม...มาดูขั้นตอนการบันทึกเสียงของแวนการ์ด  เรคคอร์ด  และขั้นตอนการ รี-มาสเตอร์เดิมภายในมาสเตอริ่ง  แล็ปของ  ดั๊ก  แซ็กกันดูครับ!      

         ในส่วนของคุณภาพการบันทึกเสียง...เยี่ยมครับ!  มันเข้าท่าตั้งแต่เริ่มแรกที่แวนการ์ด  เรคคอร์ด  เขารับเป็นแม่งานในการบันทึกเสียงแล้วละครับ  พอสังกัดอนาล็อก  โปรดัคชั่น  (Analogue  Production)  ที่ชอบนำงานดีๆที่ยังขาดตกบกพร่องทางเสียงมารี-มาสเตอร์ใหม่ เช่นเดียวกับแผ่นนั้ ที่นำมาสเตอร์เดิมๆจากสังกัดแวนการ์ด มารี-มาสเตอร์ใหม่ โดยได้มือมาสเ�! ��อริ่งระดับ  "มือทอง  สมองเพชร"  อย่างดั๊ก  แซ็ก  (Douge  Sax)  มาดูแลในส่วนนี้  ก็ช่วย  "ต่อยอด"  คุณภาพที่ดีพออยู่แล้ว  ให้ดีสูงขึ้นไปอีก

         ในการบันทึกเสียงนั้น  ทางค่ายแวนการ์ด  เรคคอร์ด  ใช้เครื่องบันทึกเทปอนาล็อกโอเพนรีล  3  แทรค  15  IPS  Ampex  300  เป็นเครื่องบันทึกเสียง  ใช้ม้วนเทปรีลของ  Scotch  201  ใช้ไมโครโฟน  3  ตัวเป็นของ   Scheops  ทั้งหมด  โดยในตอนแรกปั๊มออกมาเป็นแผ่นเสียงก่อน แล้วถึงได้ปั๊มเป็นแผ่นซีดีตามออกมา  ชุดนี้จึงเป็นที่ถูกตา-ต้องหูของนักเล่นเครื่! องเสียงไม่น้อยทีเดียว.

-----------------------------------------------------------------------

มาขอร่วมแจมงาน Springsteen - Seeger Sessions ที่อาจารย์ luechaik เพิ่งแจกไป
ด้วยผลงานของ Pete  Seeger กับวง The  Weavers ที่เขาร่วมกันตั้งขึ้นกับสมาชิกวง
อ่านรายละเอียดความยอดเยี่ยมชุดนี้ ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ ได้จากบทความข้างบน
สรุปสั้นๆ เป็นแผ่น Audiophile Collection ที่ต้องเก็บสถานเดียว..comment please!

-----------------------------------------------------------------------
http://www.thailandtorrent.com/

No comments: